Làm bài tập nhiều sẽ giỏi – Bí quyết thành công

Thời đi học, mấy cha nội học giỏi giỏi thường hay có cái bí kíp gia truyền “Làm bài tập nhiều sẽ giỏi”

Điều này, thực ra là chân lý!

Khi chúng ta làm bài tập (giải Toán, luyện viết Văn, lập phương trình Hóa học,…), chúng ta đang buộc não phải động đậy, phải sử dụng cơ bắp để chinh phục nó. 1 bài, 2 bài, 3 bài,… bạn có thấy càng ngày bạn sẽ càng giải được những bài tập “củ chuối” hơn không?

Chúng ta lên level dần theo số lượng những bài tập chúng ta giải. “Sự biến đổi về lượng sẽ tạo nên biến đổi về chất”. Những bạn giải nhiều bài tập, họ có cái kinh nghiệm, cái óc nhạy bén khi gặp vài dấu hiệu “quen quen”, “có mùi” của bài tập nào đấy, thế là họ giải tốt hơn và nhiều bài tập khó cũng nhanh chóng vượt qua.

Đó là tôi nói bằng chứng ở trong trường học mà các bạn vốn dĩ đã công nhận nó!

Vậy thế ở trường đời thì sao? Xin nhắc lại, “làm bài tập nhiều sẽ giỏi” là chân lý!

Cuộc đời chẳng qua là tập hợp của những bài Toán mà chúng ta buộc phải giải, mà để giải được thì phải học!

Bạn muốn giao tiếp tốt nhưng bạn lại từ chối những lần được thuyết trình trước đám đông? Ơ? Bạn khéo đùa ghê!

Bạn muốn có 1 tư duy sáng tạo nhưng nhìn gì bạn cũng lười suy nghĩ? Ơ?

Bạn muốn cái gì thì thực hành nhiều cái đó vào, thấy có cơ hội được “giải bài tập” về nó thì lao vô. Đời có nhiêu đâu mà hững hờ má ôi!

Như nãy tôi nói, nếu bạn muốn giao tiếp tốt, hãy tập thuyết trình trước gương, giành lấy vị trí thuyết trình trong 1 dự án, tạo những cuộc gặp mặt nói chuyện; khi thấy ai đó buồn hay vui, hãy lao vào bắt chuyện và cùng họ phiêu lưu trong câu chuyện của họ.

Nhưng trước khi giải Toán, nhớ là phải học. Không học thì giải dễ sai hơn. Như cái việc “giao tiếp tốt” này, nhiều má bẩm sinh “du diên”, không học mà cứ đòi làm bài tập về giao tiếp thì coi chừng bờ môi lại có sắc thái đỏ tươi vào 1 chiều vàng son!

Bây giờ, bạn có 10 đồng để kinh doanh. Bạn tính bỏ ra 9 đồng cho 1 lần kinh doanh luôn à? Rồi sao? Được ăn cả, ngã về không? Với tôi thì tôi chỉ làm như vậy khi phần “học” của mình đã tương đối chắc.

Còn không, tôi chia 10 đồng ra thành 5 lần, mỗi lần 2 đồng để kinh doanh. Ồ quao, tôi có đến 5 bài tập. Tôi sẽ giải 1 bài toán 5 lần. Đến lần thứ 4, tôi không tin nó không ra kết quả đúng, vì tôi lúc này đã có kinh nghiệm của hẳn 3 lần giải fail trước rồi!

Giờ tôi sẽ hướng dẫn rõ hơn về việc thiết lập “bài tập” cho mục tiêu của bạn. Tất cả những gì bạn cần là bút và giấy.

Bước 1: Ghi mục tiêu của bạn ra

Ví dụ: Tôi muốn bán mặt hàng này ra thật nhiều đơn

Bước 2: Ghi những cách bạn có thể nghĩ ra để đạt được mục tiêu đó

Ví dụ: Telesale, tham dự các hội nhóm buôn bán, tạo trend trên TikTok, chạy Facebook Ads,….

Bước 3: Cân đong đo đếm (coi cái cách nào hiệu quả nhất mà bạn nghĩ trong các cách trên)

Bước 4: Viết ra 10 bài tập về nó

Ví dụ: Tạo trend trên Tiktok

Bài tập 1: Mỗi tuần cho ra 3 clip về chủ đề hài hài nào đấy

Bài tập 2: Chinh phục cuốn sách “Bán hàng qua Tiktok”

Vân vân vân vân

Thực hành 10 bài tập này xong, tôi sure bạn đã lên được ít nhất 1 level. Dĩ nhiên, nó khó và nó tốn thời gian, nhưng đời này có cái gì mà vừa dễ vừa nhanh? Nhớ nhé, có làm thì mới có ăn….

Tôi viết trang này cũng vì tôi muốn luyện viết cho lên tay, làm nhiều bài tập liên quan đến viết lách. Mỗi tuần 3 bài, 1 tháng sẽ có 12 bài, 1 năm là nhiêu? Ủa chứ nhiêu má? Không lẽ với từng đấy bài tập mà level viết lách múa bút của tôi không tăng sao? Không lẽ ngôn từ của tôi không được mài bén hơn chút nào sao? Đó là bài tập của tôi. Còn bạn, bạn có đang làm bài tập nào chứ?

Bài viết của Trạm Content.

Viết một bình luận