Quà tặng dành cho các bạn phỏng vấn tìm việc phần 2

“Muốn chinh phục nhà tuyển dụng, bản thân bạn phải biết bạn muốn làm việc với tuýp người như thế nào”.

Như lời hứa, hôm nay tôi trở lại đây và gửi đến các bạn món quà thứ 2 dành cho những bạn chuẩn bị đi phỏng vấn tìm việc.

Điều bạn cần thuộc lòng: Có 4 thứ mà tất cả các nhà tuyển dụng đều quan tâm ở bạn: Thái độ (1), Kỹ năng (2), Kiến thức (3) và Kinh nghiệm (4). Bạn mạnh cái nào thì show ra cái đó nhiều hơn.

  1. Thái độ.

Đối với những sinh viên mới ra trường hoặc chưa ra trường, thái độ là thứ nhà tuyển dụng quan tâm hàng đầu. Bởi chúng tôi biết thừa, phần lớn bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, còn kiến thức thì đang ở dạng lý thuyết nên xoáy sâu vô không để làm gì.

Tôi đã từng gặp nhiều bạn, lúc phỏng vấn lớ nga lớ ngớ, hỏi gì cũng em không biết và gượng cười, những tình huống như này “họ không cần một nụ cười tươi”, họ cần nhất ở bạn là điều gì bạn biết không? “Em chưa biết nhưng chắc chắn em sẽ học được điều đó nhanh nhất và quay trở lại trả lời anh/chị”. Đó là khí chất của người có thái độ cầu tiến và ham học hỏi mà nhà tuyển dụng muốn thấy!

  1. Kỹ năng.

Chúng ta có 2 loại kỹ năng: kỹ năng mềm và kỹ năng cứng. Tùy vào từng ngành nghề mà người ta sẽ quan tâm đặc biệt hơn với kỹ năng nào. Nhưng theo tôi, kỹ năng mà luôn được đánh giá cao là khả năng học và tự học. Bởi có cái này, họ có niềm tin vào một người sẽ giỏi hơn trong tương lai. Tôi nói thật, bạn nào show được cái này với tôi là auto đậu, mai đi làm liền bạn ơi!

  1. Kinh nghiệm.

Nếu như em chưa từng đi làm thì biết ghi gì vào CV? Biết nói gì trước mắt nhà tuyển dụng?

– Điều 1: Chưa đi làm nhưng từng hoạt động tại các câu lạc bộ, từng làm cho một dự án nào đó thời sinh viên, từng bán hàng online, từng tự xây dựng một trang web, từng viết blog, từng làm youtube, hay từng làm lớp trưởng,… Tất cả điều đó cho phép bạn tính vào mục “kinh nghiệm”.

– Điều 2: Nếu bạn cũng chưa có những thứ ở điều 1 thì coi lại mục 1 trong bài viết này. Nhớ câu thần chú: “Em chưa biết nhưng em chắc chắn sẽ học được điều đó nhanh nhất”, “Em chỉ có một thứ duy nhất, đó là sự nỗ lực”,…

  1. Kiến thức.

Nếu bạn có đọc phần 1 của tôi thì tôi có nói về các kiến thức bạn cần chuẩn bị trước khi bước vào cuộc phỏng vấn: Kiến thức về bản thân, về ngành nghề, về công ty, về đối thủ,… Tôi sẽ không nhắc lại trong bài này nữa nhé!

“Muốn chinh phục nhà tuyển dụng, bản thân bạn phải biết bạn muốn làm việc với tuýp người như thế nào”

Đó là lý do có thể có câu hỏi kiểu “Hãy mô tả phong cách làm việc của bạn”.

Cá nhân tôi, tôi thích làm việc với những người đúng giờ, có trách nhiệm, hết mình với công việc và không ngừng học hỏi. Do vậy, lúc đi phỏng vấn, tôi cũng sẽ đến đúng giờ, có trách nhiệm với những điều mình nói ra hay những điều mình ghi trong CV, và trong suốt quá trình phỏng vấn, tôi luôn thể hiện bản thân là người hết mình với công việc. Ví dụ:

– Nếu trong thời gian học việc, đôi khi em phải đi làm những việc như pha trà, mua dụng cụ, photocopy, em thấy thế nào?

– Em rất sẵn sàng, mình đều có thể học được ít nhất một điều gì đó ở tất cả mọi công việc.

– Công ty đôi lúc có những tình huống khẩn cấp phát sinh ngoài giờ làm…

– Em sẵn sàng đến công ty ngay lập tức để giải quyết mà không tính thêm tiền lương hay phụ cấp gì cả, nếu tình huống em không thể đến được, em nhất định sẽ tìm cách hỗ trợ công ty hết sức trong khả năng của em.

Tôi hỏi thật, với tinh thần làm việc hừng hực và hăng hái như thế, ai mà không “đổ” cho được?

Một số lưu ý khác:

– Không phải ai cũng vậy, nhưng có một vài nhà tuyển dụng sẽ vào trang cá nhân trên Facebook của bạn để xem bạn thể hiện những gì trên mạng xã hội.

Tôi tin là một phần nào đó những gì bạn viết công khai trên FB cũng là con người thật của bạn bên ngoài.

Nếu ở ngoài bạn thể hiện là người chín chắn, văn minh, nhưng trên mạng xã hội, bạn thường xuyên share những clip đánh đấm, clip “siếc”, tệ nạn,… và đăng những status mà người đời hay gọi là “vô duyên mà cứ tưởng hài hước”? Đương nhiên nó không thể hiện tất cả con người bạn, nhưng chắc chắn sẽ có sự đánh giá từ phía nhà tuyển dụng (nếu họ vào xem trang FB của bạn), còn đánh giá như thế nào thì chắc bạn có thể đoán ra rồi!

– Nhiều bạn inbox tôi:

– Chị ơi sao em viết bài hoài mà không thấy gì biến chuyển cả?

– Đâu, cho chị xem 50 bài viết của em đi.

– Đâu đâu, em mới viết có 5 bài à???

Có lẽ bạn sẽ hỏi nó liên quan quái gì đến chủ đề phỏng vấn tìm việc này. Suy nghĩ lại lần nữa xem, có thể bạn không tìm được việc vì bạn chưa thử apply nhiều công ty đấy. Ngày trước, Mentor tôi có dạy, em nộp CV ở 50 nơi, sẽ có 10 nơi gọi em phỏng vấn, trong 10 nơi đó sẽ có 5 nơi chọn em, như vậy, em có 5 sự lựa chọn cho công việc sắp tới của mình.

– “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?”

Cái này thì tôi không có lời khuyên cụ thể nào cho bạn. Nhưng tôi muốn nói cho bạn một câu trả lời mà tôi đã từng rất ấn tượng: “Em cần phải làm gì và có thể học thêm gì để trở thành trưởng phòng sớm nhất?”

– Không dừng lại suy nghĩ quá lâu cho một câu trả lời.

Ngoại trừ bạn ứng tuyển vào Google, Apple,…, còn hầu hết nhà tuyển dụng sẽ không đưa ra các câu hỏi quá “khoai”, bạn không nên dừng quá lâu để suy nghĩ. Điều này hoàn toàn có thể có được nhờ vào việc luyện tập tại nhà. Luyện tập giúp bạn tự tin, tự tin giúp bạn chiến thắng!

– Có một câu hỏi mà nhiều nhà tuyển dụng hay hỏi: “Em có điểm mạnh và điểm yếu gì?”. Tôi thấy có rất nhiều bạn trả lời như học văn mẫu “Dạ điểm yếu của em là quá cầu toàn trong công việc”.

Cũng như việc không thầy cô nào thích một bài văn mà copy từ văn mẫu, thì một câu trả lời rập khuôn cũng không phải điều mà nhà tuyển dụng muốn nghe. Do đó, hãy trả lời chân thật, miễn là không quá thô thiển.

Trên mạng ngày nay, không khó để bạn tìm được 100, 1000 câu hỏi phỏng vấn và gợi ý trả lời. Hãy tham khảo, thậm chí, hãy tưởng tượng nếu là mình thì bạn trả lời nó như thế nào, tập trước gương để tăng sự tự tin. Nhớ nguyên tắc “chân thật, thật thà nhưng không thô thiển”, và hãy cho người ta biết mức độ sẵn lòng của bạn cho công việc tại công ty này nhé!

Chúc tất cả chúng ta có một công việc phù hợp và nhiều niềm vui!

Đừng tro tàn bếp lạnh nếu bài viết của tôi mang lại điều gì đó cho bạn. Hãy ib, còm, làm quen, hẹn hò để chúng ta hiểu thêm về nhau nhen! Tôi là

Nguyễn Huỳnh Huyền Trâm

Viết một bình luận